Yimsoo Cafe

yimsoo-cafe-from-disabled-person-featured

Yimsoo Cafe (ยิ้มสู้คาเฟ่) ก่อตั้งขึ้นโดยมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ร้านอยู่ที่อรุณอัมรินทร์ 39 แถวๆ สะพานพระรามแปดฝั่งธนฯ ความน่าสนใจคือน้องพนักงานที่คอยบริการเค้าเป็นผู้พิการครับ

 

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-3

ดูภายนอกก็เหมือนกับคาเฟ่ทั่วไป ร้านนี้เพิ่งเปิดเมื่อปลายปี 2559 หลายคนน่าจะยังไม่ทราบว่ามีคาเฟ่อยู่ตรงนี้ ผมเองคนพื้นที่ก็เพิ่งรู้เช่นกัน อาจจะยังไม่ได้มีการโปรโมทเท่าไหร่

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-7

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 7.00 – 18.00 น. มีที่จอดรถอยู่ด้านหลังมูลนิธิครับ

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-41

ภายในร้านค่อนข้างกว้าง นั่งได้ประมาณ 50 คน เพดานสูงโปร่ง เฟอร์นิเจอร์เป็นธีมไม้ แสงไฟสีเหลืองส้ม บรรยากาศค่อนข้างเงียบ เหมาะกับการนั่งอ่านหนังสือมากๆ มีปลั๊กไฟและ WiFi ให้ใช้ฟรี

ลูกค้าส่วนมากจะเป็นชาวต่างชาติและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื่องจากพื้นที่อยู่ไม่ห่างจากมหาวิทยาลัย ลองดูภาพบรรยากาศยาวๆ เลยครับ

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-40

yimsoo-cafe-from-disabled-person-30yimsoo-cafe-from-disabled-person-17-1

yimsoo-cafe-from-disabled-person-15

yimsoo-cafe-from-disabled-person-12yimsoo-cafe-from-disabled-person-9yimsoo-cafe-from-disabled-person-8yimsoo-cafe-from-disabled-person-19yimsoo-cafe-from-disabled-person-20yimsoo-cafe-from-disabled-person-31

yimsoo-cafe-from-disabled-person-18

บริเวณโต๊ะนั่ง ก็จะมีปลั๊กไฟและรหัส WiFi ใช้งานกันได้เลยครับ แต่อย่านั่งแช่นานนะ ให้ทางร้านได้มีการหมุนเวียนลูกค้าด้วยครับ

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-39

นี่เป็นเครื่อง TTRS มีไว้สำหรับใช้สื่อสารกับผู้พิการทางการได้ยิน โดยเมื่อเราใช้เครื่องจะมีเจ้าหน้าที่แปลให้เป็นภาษามือผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เจ้าเครื่องนี้ตั้งอยู่ทั่วประเทศครับ เดี๋ยวเราจะทำบทความเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง น่าสนใจมาก

รายละเอียดเกี่ยวกับเครื่อง TTRS : www.ttrs.or.th

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-22

เมนูเครื่องดื่มครับ ครบครันเลยทีเดียว มี Special Coffee หลายเมนูด้วย

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-26

พนักงานรับออเดอร์จะเป็นผู้พิการทางการได้ยินครับ เราสามารถสั่งเครื่องดื่มและอาหารโดยการชี้ป้ายเลย

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-27

ก่อนอื่นก็ให้จิ้มว่าจะนั่งทานที่ร้านหรือรับกลับบ้าน

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-25

เมนูเครื่องดื่มพร้อมราคาครับ 45-55 บาทเท่านั้น ราคาถือว่าค่อนข้างถูกมากเลยนะ สำหรับร้านคาเฟ่ระดับนี้

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-23

เมนูอาหารครับ จานละ 50 บาท ไข่ดาวฟองละ 10 บาท ถือว่าค่อนข้างถูกเช่นกัน

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-2

ลองสั่ง Ice Mocha มาลองครับ (มารอบนี้ลืมสั่ง Espresso มาลองแหะ) โหลน่ารักดี กาแฟค่อนข้างรสชาติดีทีเดียวนะครับ Mocha รสชาติหวานไม่มาก เข้มกำลังดี

สมาชิกที่มาด้วยลองสั่งชาผลไม้ เค้าบอกว่าดีมาก มาแบบไม่เติมน้ำตาล แต่ถ้าใครอยากได้รสหวานก็เติมน้ำตาลเอาได้

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-36yimsoo-cafe-from-disabled-person-35yimsoo-cafe-from-disabled-person-38

ลองสั่งข้าวพะแนงหมู และข้าวผัดกะเพรา + ไข่ดาวมาลองครับ ทั้งหมด 110 บาท สำหรับเมนูของร้านเหมือนจะเป็นเมนูตามสั่ง แต่เราไม่สามารถเลือกปรับอะไรได้มากนักนะครับ เช่นสั่งกะเพราหมูพิเศษ ใส่หมูเยอะๆ เพิ่มยี่สิบบาท เพราะเมนูและราคาจะจำกัดไว้ในโปรแกรมคิดเงินแล้ว

รสชาติอาหารรวมถึงเมนูเครื่องดื่มก็เช่นกัน ถ้าจะสั่งหวานมาก-น้อย ก็ต้องเป็นภาษามือกันก่อน หรือไม่ก็ต้องรอพี่พนักงานที่ฟังเราได้อยู่ด้วยในตอนนั้นครับ

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-37

สำหรับรสชาติอาจจะไม่ได้เลิศหรูอลังการอะไรมากนัก แต่ถ้าเทียบกับราคาแล้วถือว่าดีงามอยู่ อาหารไม่ได้มีรสจัดมากนัก เผ็ดในแบบที่ฝรั่งทานได้ชิวๆ

พะแนงหมูอร่อยดีนะ สักคำจะติดใจ

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-28

ยิ้มสู้คาเฟ่ก่อตั้งขึ้นโดยศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ กรรมการอำนวยการ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

โดยเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ศาสตราจารย์ วิริยะ ในหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับคาเฟ่ยิ้มสู้แห่งนี้ด้วยครับ ลองมาดูกันเลย

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-43

Mango Zero : ยิ้มสู้คาเฟ่มีที่มาอย่างไรบ้างครับอาจารย์

ศาสตราจารย์วิริยะ : เริ่มจากทางเราจำเป็นต้องซื้อตึกเพื่อให้บริการล่ามภาษามือทางไกลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (TTRS) อยู่บนชั้น 3-5 โดยชั้น 2 เป็นหอศิลป์ จึงถือโอกาสทำชั้น 1 เป็นคาเฟ่เลย

Mango Zero : ทำไมต้องเป็นร้านคาเฟ่ครับ

ศาสตราจารย์วิริยะ : ถ้าในต่างจังหวัดการส่งเสริมอาชีพสำหรับผู้พิการที่เหมาะสมจะเป็นพวกเกษตรกรรม หัตถกรรม แต่ Lifestyle ของคนเมืองคือเค้าชอบไปคาเฟ่ เรื่องอาหารเรื่องกาแฟ เราจึงเริ่มทดลองทำดู

ทีนี้เราก็ต้องคำนึงว่า การทำอะไรในยุคนี้มันต้องอาศัยการโปรโมทผ่าน Social Network เราจึงต้องมีมุมถ่ายรูปเน้นความสวยงาม พอเราบอกว่าจะทำเป็นคาเฟ่ ภรรยาผมก็คุยกับผู้รับเหมาว่าเราอยากได้คาเฟ่ที่มีความสวยงาม เหมาะกับการถ่ายรูป

Mango Zero : พนักงานในยิ้มสู้ก็เป็นผู้พิการส่วนใหญ่เลยถูกไหมครับ

ศาสตราจารย์วิริยะ : ใช่ครับ เราก็จะเริ่มฝึกผู้พิการ โดยเราจ้างมืออาชีพมาฝึกให้อย่างดี ตอนเปิดร้านแรกๆ ก็เริ่มจากจำหน่ายกาแฟ แล้วขยับมาอาหาร

Mango Zero : น้องๆ ผู้พิการเค้ามีความรู้สึกอย่างไรบ้างครับ ที่มาทำงานที่ยิ้มสู้

ศาสตราจารย์วิริยะ : อ๋อ แน่นอนครับ น้องๆ เค้าก็ชอบกัน เพราะเค้าอยากทำอยู่แล้ว ตอนนี้ก็เริ่มมีผู้พิการกลุ่มอื่นที่เริ่มทราบก็มาขออบรม อย่างตอนนี้ก็มีกลุ่มออทิสติกมาอบรม

Mango Zero : ลูกค้าส่วนมากที่มาใช้บริการคาเฟ่เป็นกลุ่มไหนครับ

ศาสตราจารย์วิริยะ : พอดีเราอยู่ในโซนใกล้กับมหาวิทยาลัย ดังนั้นส่วนมากก็จะเป็นนักศึกษาธรรมศาตร์ ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ตอนแรกทางเราก็ประชาสัมพันธ์ไปที่มหาวิทยาลัย พอเค้ารู้เค้าก็เริ่มมากัน เพราะที่นี่เสียงจะเงียบ

yimsoo-cafe-from-disabled-person-42

Mango Zero : เคยได้ยินว่าจะมีช่วงที่ลูกค้าเยอะ แล้วนั่งแช่ จนไม่มีการหมุนเวียนของลูกค้า อันนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ

ศาสตราจารย์วิริยะ : ก็มีบ้าง ส่วนมากจะเป็นลูกค้าฝรั่งที่มานั่งกันเยอะ มากันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ช่วงเที่ยงๆ แต่ยังไม่ได้เป็นปัญหามากนัก เราอยากให้ร้านแน่นอยู่แล้ว แต่เราก็มีแผนอยู่แล้วว่า ถ้าเริ่มแน่นเป็นเวลานานจนลูกค้าไม่หมุนเวียน เราก็อาจจะจำกัดเวลา WiFi ให้น้อยลง หรือขยับในส่วนของค่าอาหารและกาแฟให้สูงขึ้นอีกหน่อย

เมนูของเราค่อนข้างถูกมาก กาแฟเราใช้ของอย่างดี ใช้กาแฟอินทรีย์จากแบรนด์ Life Coffee ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงโปรโมท ที่เห็นเต็มคือแค่บางวัน ยังไม่สม่ำเสมอ

Mango Zero : มีแผนสำหรับอนาคตอย่างไรบ้างไหมครับ สำหรับคาเฟ่ยิ้มสู้

ศาสตราจารย์วิริยะ : จริงๆ แล้วเราตั้งใจจะทำเป็นศูนย์ฝึกอาชีพสำหรับผู้พิการ เราอยากให้ที่นี่เป็นศูนย์ฝึกอาชีพที่ยั่งยืนสำหรับผู้พิการ ให้เค้ามีความสามารถมากขึ้น อาจจะขยับให้น้องที่เป็นบาริสต้าไปเป็นผู้จัดการได้ในอนาคต และใช้ที่นี่เป็นที่กระจายสินค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้กับผู้พิการ ทั้งอาหารเกษตรที่ทำในต่างจังหวัด และสินค้าหัตถกรรม ซึ่งมีแผนที่จะขายออนไลน์ด้วย

และเรามีแผนที่จะทำลูกเล่นเพิ่มเติมอื่นๆ ในร้านด้วย อย่างเช่น มีป้ายภาษามือสำหรับให้ลูกค้าลองใช้ภาษามือสั่งหรือพูดคุยกับน้องพนักงาน

Mango Zero : สุดท้ายนี้แล้ว อยากฝากอะไรเพิ่มเติมไหมครับ

ศาสตราจารย์วิริยะ : เราอยากให้คนมาชิม มาแนะนำให้คำติชม ว่าดีไหม หรือเราควรจะปรับปรุงอย่างไร ตอนนี้คนยังมาใช้บริการน้อยอยู่ อยากให้คนมาเยอะๆ มาช่วยกันอุดหนุนกันเยอะๆ คาเฟ่ยิ้มสู้และผู้พิการจะได้มีกำไรและโตไปด้วยกัน

 

yimsoo-cafe-from-disabled-person-1

ก็มาลองชิมมาใช้บริการคาเฟ่ยิ้มสู้กันได้นะครับ ผมเองยังติดใจเลย ชอบมาก จะแวะมาอีกแน่นอน

 

สรุป Yimsoo Cafe (ยิ้มสู้คาเฟ่)

  • เป็นร้านคาเฟ่ที่น่ารัก บรรยากาศดี เหมาะสำหรับนั่งทำงานหรืออ่านหนังสือ
  • บาริสต้าเป็นผู้พิการทางการได้ยิน แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการสั่งอาหาร อาจจะลำบากหน่อยถ้าจะสั่งเผ็ดน้อย หรือไม่หวาน แต่ก็สามารถเรียกล่ามเพื่อสื่อสารได้
  • ข้าวและกาแฟอร่อย ราคาถูกมว๊ากกกกกกกก
  • ลูกค้าส่วนมากจะเป็นชาวต่างชาติและนักศึกษา จะมีบางช่วงที่มีคนเยอะ
  • เดินทางลำบากนิดหน่อย ไม่ติด BTS และ MRT
  • ร้านยังไม่กำไรมากนัก ช่วยกันมาอุดหนุนได้ เค้าอยากมีลูกค้าเยอะๆ แบบสม่ำเสมอ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ขอขอบคุณ บทความดีๆจาก https://www.mangozero.com/yimsoo-cafe-from-disabled-person/

ขอขอบคุณ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ที่ไว้ใจใช้ตู้แช่จากทางร้านเดอะ เมเปิ้ลครับ ^_^ 

 

 

Visitors: 92,297