008 Bar

 

 

HIGHLIGHTS

4 MINS. READ
  • มิลค์-ไพลิน สัจจานิตย์ เฮดบาร์เทนเดอร์หญิงผู้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันดิอาจิโอเวิลด์คลาส เชื่อว่าในบางครั้ง ‘Classic is the best’ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเทคนิคสมัยใหม่ไปเสียทุกอย่าง ด้วยเหตุนี้ค็อกเทลจาก 008 จึงค่อนมาทางคลาสสิกค็อกเทลเป็นหลัก และได้แรงบันดาลใจมาจากกลิ่นอายสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2

ใครจะไปรู้ว่าด้านหลังตึก Eight Thonglor จะมีบาร์กึ่งสปีกอีซี่ซ่อนตัวอยู่ มองหาประตูเข้าโรงแรม Akyra Thonglor แล้วกดลิฟต์ไปชั้น 11 ถึงตรงนี้เราจะปล่อยให้คุณลองหาทางเข้าบาร์กันเอง แอบบอกใบ้ว่าหน้าประตูใหญ่มีแผ่นทองเหลืองเล็กๆ สลักเอาไว้เป็นตัวเลข 008 (ศูนย์ ศูนย์ แปด)

 

ส่องหาประตูเรียบๆ กับป้ายบอกเป็นนัยสู่สมาคมลับๆ ของสายลับนักจิบ

 

The Vibe

หลังบานประตู เราได้ยินเพลงแจ๊สดังเอื่อยๆ ไฟสลัว เก้าอี้หนัง โซฟา และภาพทิวทัศน์ทองหล่อยามค่ำคืน บรรยากาศโดยรวมดูเหมือนมาอยู่ที่จุดนัดพบของบรรดาสายลับ เครื่องพิมพ์ดีดที่วางอยู่ริมทางเดินเข้าร้านนั้นเป็นของเก่าตั้งแต่สมัยสงครามโลก เดินตรงเข้ามาเลือกมุมที่ถูกใจ แล้วนั่งจิบค็อกเทลดีๆ สักแก้ว (หรือมากกว่านั้นก็ได้) แค่นี้ก็รู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาทันที

 

บรรยากาศขรึมแบบเรียบโก้ภายในร้าน

 

เราชอบมุมหน้าบาร์ที่สุด เพราะอะไรจะดีไปกว่าบาร์ไม้ยาวสุดเนี้ยบ ชมโชว์เคสการผสมค็อกเทลของบาร์เทนเดอร์และชั้นวางเหล้าที่มองกี่รอบก็เพลินตา

 

มิลค์-ไพลิน สัจจานิตย์ กำลังรังสรรค์ค็อกเทล

 

The Concept

มิลค์-ไพลิน สัจจานิตย์ เฮดบาร์เทนเดอร์หญิงผู้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันดิอาจิโอเวิลด์คลาส เชื่อว่าในบางครั้ง ‘Classic is the best’ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเทคนิคสมัยใหม่ไปเสียทุกอย่าง ด้วยเหตุนี้ค็อกเทลจาก 008 จึงค่อนมาทางคลาสสิกค็อกเทลเป็นหลัก ไม่ใช้เทคนิคสมัยใหม่ และการเขย่า (Shake) หรือการคน (Stir) ยังคงเป็นกลไกหลักของการผสมผสานของเหลวหลายชนิดให้กลายมาเป็นค็อกเทลซิกเนเจอร์ที่มีทั้งหมด 14 ตัว และได้แรงบันดาลใจมาจากกลิ่นอายสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 โดยโจทย์คือเริ่มจากการคิดชื่อค็อกเทล จากนั้นจึงไปค้นคว้าหาข้อมูลแล้วค่อยมาตีความให้อยู่ในรูปของค็อกเทล

 

1920s เนโกรนีรุ่นปรับโฉมเล็กน้อย

 

The Drinks

Pyroblast (420 บาท) โชคดีที่การเล่นครอสเวิร์ดสมัยเด็กทำให้เราพอจะเดาออกว่าค็อกเทลตัวนี้ต้องมีอะไรที่เกี่ยวกับไฟหรือความร้อนแรงอะไรสักอย่างแน่ๆ (Pyro รากศัพท์มาจากภาษากรีกที่แปลว่าไฟ) ซึ่งแก้วนี้มีส่วนผสมของอบเชยและเครื่องเทศรสเผ็ดร้อนอย่าง โป๊ยกั๊ก กานพลู ออลสไปซ์เบอร์รี และพริกไทย ส่วนเหล้าที่ใส่คือเหล้ารัมสับปะรด เพิ่มรสชาติด้วยไซรัป น้ำมะพร้าว และน้ำสับปะรดใส จิบแรกนำด้วยกลิ่นเครื่องเทศ จากนั้นความเปรี้ยวอมหวานก็ตามมาติดๆ ปิดท้ายด้วยรสชาติที่กลมกล่อม

 

(บน) Pyroblast มีส่วนผสมของอบเชยและเครื่องเทศรสเผ็ดร้อน,

(ล่าง) Great Powers ที่นำไปเอจในถังเชอร์รีจนได้รสและกลิ่นที่หอมหวาน ยกแก้วขึ้นมาก็ได้กลิ่นเตะจมูก

 

เราเชื่อว่าหลายคนคงได้ยินชื่อเนโกรนี และว่ากันว่าเจ้าค็อกเทลตัวนี้แหละที่มีทั้งคนชอบและเกลียดมานักต่อนัก หลายคนชอบกลิ่นสมุนไพรคล้ายยา แต่อีกหลายคนกลับรู้สึกว่ามันแย่ยิ่งกว่าการดื่มเหล้าเพียวๆ เสียอีก เอาเถอะ พักเรื่องทะเลาะโต้เถียงกันก่อน เพราะที่นี่มีค็อกเทลอีกตัวที่จัดอยู่ในตระกูลเนโกรนี แต่ดื่มง่ายกว่า แถมยังมีลูกเล่นแพรวพราว จะเป็นคนรักเนโกรนีหรือนักดื่มหน้าใหม่ที่กำลังค้นหาสปิริตฟอร์เวิร์ดแก้วที่ใช่

 

1920s จากเหล้าคัมปารี

 

เราอยากให้คุณได้ลอง 1920s (360 บาท) เนโกรนีรุ่นปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เหล้าจินกับคัมปารียังคงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเรดเวอร์มุทที่อินฟิวส์ส้มเข้าไปด้วย และไม่เพียงเท่านี้ เพราะส้มที่นำไปอินฟิวส์นั้นผ่านกระบวนการทำให้ใส (Clarification) และยังชงในอัตราส่วนที่แตกต่างจากเนโกรนีสูตรเดิมที่เป็นแบบ *Equal Parts โดยเน้นหนักไปที่เหล้าจิน ผลที่ได้คือเนโกรนีที่มีความดรายและดื่มง่ายขึ้น ไม่ค่อยหวานขมแบบเนโกรนีทั่วไป

 

‘Great Powers’ come great responsibility. ดื่มแล้วเมาไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัยกันด้วย

 

อีกหนึ่งแก้วที่ชูรสของเหล้าคือ Great Powers (460 บาท) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากค็อกเทล Manhattan เบสด้วยไรย์วิสกี้ บรั่นดีอินฟิวส์กับออริกาโน และคอนยัคที่นำไปเอจจิ้งในถังเชอร์รีจนได้รสและกลิ่นที่หอมหวาน แค่ยกแก้วขึ้นมาก็ได้กลิ่นเตะจมูก และแน่นอนว่าค็อกเทลตัวนี้มีรสเข้มจากเหล้าล้วนๆ แต่กลับกลมกล่อมอย่างไม่น่าเชื่อ เอาเป็นว่าถ้าอยากได้ค็อกเทลที่จิบได้เรื่อยๆ แก้วนี้ไม่ควรพลาด

 

Tommy Flowers ค็อกเทลที่ตั้งชื่อตามวิศวกรชาวอังกฤษผู้ประดิษฐ์เครื่องถอดรหัสข้อความจากฝ่ายเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

ส่งท้ายค่ำคืนก่อนกลับบ้านด้วยเมนูชื่อหวาน Tommy Flowers (360 บาท) ที่ชื่อชวนนึกถึงนักร้องนำวง The Killers ก็ไม่ปาน แก้วนี้คือค็อกเทลรสเบาสีเหลืองอ่อน โดยตั้งชื่อตามวิศวกรชาวอังกฤษผู้ประดิษฐ์เครื่องถอดรหัสข้อความจากฝ่ายเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นี่เป็นเครื่องดื่มที่เบสด้วยวอดก้า ผสมน้ำข้าวโพดหวานสกัด ไวต์เวอร์มุท และไข่ขาวเพิ่มความเนียนนุ่ม เทเสิร์ฟในแก้วคอนยัค ดื่มปิดท้ายก่อนกลับบ้านฝันดีแน่นอน

 

What You Should Know

  • Equal Parts คือการทำค็อกเทลโดยมีอัตราส่วนเท่ากันในการผสม เช่น เนโกรนี ใช้เหล้า 3 ชนิด (จิน คัมปารี เรดเวอร์มุท)
  • 00 คือรหัสแทนชื่อจริงที่สายลับใช้แทนตัวเองในจดหมายหรือโทรเลข เมื่อมีการส่งข่าวกรองหรือข้อมูลลับระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อันเป็นที่มาของตัวละครชื่อก้องโลกอย่าง เจมส์ บอนด์ 007 นั่นเอง

 

008

Open: เปิดทุกวัน เวลา 18.00-01.00 น.

Address: ชั้น 11 โรงแรม Akyra Thonglor สุขุมวิท 55 กรุงเทพฯ

Budget: 300 บาทขึ้นไป

Page: www.facebook.com/008Bar

 

ขอขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก https://thestandard.co/008bar/

ขอขอบคุณคุณเติร์ก/คุณเอก/คุณมิลค์ ร้าน 008 ที่ไว้ใจใช้ตู้แช่จากทางร้านเดอะ เมเปิ้ลครับ ^_^

 

 

 

Visitors: 92,282