Maiyamook by Daran

 

 

“สิ่งที่นุ่นสอนลูกๆ เสมอคืออย่าใช้ชีวิตโดยยึดกำไรสูงสุดเป็นตัวตั้ง พยายามค้นหาสิ่งที่รักให้เจอ แล้วลงมือทำมัน เมื่อนั้นความสุขที่งดงามดั่งดอกไม้ก็จะผลิบานในหัวใจ”

 

           

 

เนื่องจากโอกาสพิเศษที่เดือนสิงหาคม เป็นเดือนแห่งวันแม่แห่งชาติ ทางกองบรรณาธิการจึงตั้งโจทย์ไว้ว่าต้องค้นหาคุณแม่คนเก่ง ผู้มีความสามารถรอบด้าน ทั้งเรื่องธุรกิจและทำหน้าที่ความเป็นแม่ได้อย่างดีเยี่ยมมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่าน ในที่สุดได้รับเกียรติจาก คุณนุ่น ดารัณ  ฐิตะกวิน (ชื่อเดิม รุ้งทอง ร่วมทอง) ดาราสาวเจ้าบทบาท ที่จะมาเปิดเผยทัศนะในการใช้ชีวิตในแง่มุมต่างๆ

 

 

“ไม้ญามุก” บาย ดารัณ คือความฝันที่เป็นจริง

            นุ่นเปิดกิจการร้านดอกไม้ชื่อว่า “ไม้ญามุก” บาย ดารัณ (Maiyamook by Daran) ซึ่งประยุกต์มาจากชื่อเล่นของลูกทั้งสองคน (น้องไม้-น้องมุก) ปัจจุบันย่างเข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว เมื่อเร็วๆ นี้มีโอกาสได้อ่านบทสัมภาษณ์ของตัวเองที่เคยตีพิมพ์ไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 ว่าเราฝันอยากจะมีร้านดอกไม้เล็กๆ เป็นของตัวเอง ตอนนั้นเราเพิ่งเรียนจบ เพิ่งเข้าวงการใหม่ๆ ยังไม่มีความรู้เรื่องการจัดดอกไม้หรือมีความเข้าใจด้านธุรกิจเลย รู้แค่ว่าเราชอบดอกไม้มากๆ เมื่ออยู่ท่ามกลางมวลดอกไม้จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ เป็นตัวของตัวเอง  

 

 

 นี่เป็นหลักฐานที่ยืนยันว่ามนุษย์จะนำพาชีวิตไปสู่สิ่งที่เขาต้องการจริงๆในระดับจิตใต้สำนึก ช่วยให้เรามั่นใจว่าเดินมาถูกทางแล้ว และหากนึกย้อนไปไกลกว่านั้น ภาพจิ๊กซอว์ชีวิตก็ยิ่งชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะเราเป็นคนที่ชอบประดิดประดอย เย็บปักถักร้อย มาโดยตลอด ทุกวันนี้จึงพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า งานที่เรารักที่สุดคือการเป็นนักแสดงและการจัดดอกไม้ 

 

 

ธุรกิจกับมิตรภาพ เส้นขนานที่ไม่มีวันบรรจบ?

 

            ร้านดอกไม้ไม่ใช่ธุรกิจที่หวือหวาอะไรมากมาย ค่อนข้างจะราบเรียบเสียด้วยซ้ำ นุ่นเข้าใจธรรมชาติของธุรกิจเป็นอย่างดี จึงไม่ได้เป็นทุกข์หรือกระวนกระวายว่าธุรกิจจะต้องโตแบบก้าวกระโดด ผลกำไรต้องเท่านั้นเท่านี้ ต้องขยายกี่สาขา ภายในกรอบเวลากี่ปี แต่ไม่ได้หมายความว่านุ่นไม่มีเป้าหมายนะ เป้าหมายมีแน่นอนค่ะ นั่นคือต้องการให้ร้านไม้ญามุกค่อยๆ เติบโตอย่างมั่นคง เป็นแบรนด์ที่ลูกค้าไว้วางใจและเป็นมรดกตกทอดให้กับลูกๆ ต่อไป  

            นุ่นเชื่อว่าธุรกิจกับมิตรภาพไม่ใช่เส้นขนาน แต่เป็นสิ่งที่สามารถหลอมรวมกันได้ นักธุรกิจไม่จำเป็นต้องหน้าเลือด เขี้ยวลากดินเสมอไป เมื่อเราดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจ เมื่อนั้นมิตรภาพที่สวยงามระหว่างเรากับลูกค้าก็ได้เกิดขึ้นแล้ว ดอกไม้ทุกดอกทำหน้าที่เป็นสื่อกลางส่งต่อความรัก กำลังใจ ความห่วงใย ความปรารถนาดี ฯลฯ คนจัดดอกไม้จึงต้องตระหนักเสมอถึงความหมายที่งดงามเหล่านั้นและตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด  

           

ลูกคือของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด

 

            ลูกทั้งสองคนคือของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดในชีวิตของนุ่น เป็นกำลังใจในการใช้ชีวิต ตั้งแต่มีลูก ชีวิตของเราก็มีทิศทางมากขึ้น มีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าเราจะอยู่เพื่อใคร ตอนนี้ลูกๆ กำลังย่างเข้าสู่วัยรุ่น นุ่นพยายามใช้เวลากับลูกให้มากที่สุด เป็นทั้งแม่ทั้งเพื่อน ให้เขาสบายใจที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด ความรู้สึกต่างๆ กับเรา สิ่งที่นุ่นสอนลูกๆ เสมอคืออย่าใช้ชีวิตโดยยึดกำไรสูงสุดเป็นตัวตั้ง พยายามค้นหาสิ่งที่รักให้เจอ แล้วลงมือทำมัน เมื่อนั้นความสุขที่งดงามดั่งดอกไม้ก็จะผลิบานในหัวใจ

 

 

ข้อมูลธุรกิจ

ชื่อกิจการ                       “ไม้ญามุก” บาย ดารัณ (Maiyamook by Daran)

รูปแบบธุรกิจ                  ร้านดอกไม้ รับจัดและออกแบบ ดอกไม้สด ดอกไม้ประดิษฐ์ ทุกชนิด

ที่ตั้ง                              ปากซอย สหการประมูล (ซ.สถานทูตลาว) เหม่งจ๋าย กทม.

เบอร์โทรศัพท์                 02-935-6199, 091-549-5429, 081-6149994

Facebook                    www.facebook.com/Maiyamook by Daran

IG                                Maiyamook by Daran

อีเมล์                             maiyamook@hotmail.com

 

 

 

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก http://www.smesreport.com/column.php?id=005562

ขอขอบคุณรูปสวยๆจาก www.facebook.com/Maiyamook by Daran

ขอขอบคุณคุณปุ๊ก คุณนุ่น ร้านดอกไม้ Maiyamook by Daran ที่ไว้ใจใช้ตู้แช่ดอกไม้จากทางร้านเดอะ เมเปิ้ลครับ ^_^

 

 

 

 

 

Visitors: 101,094