Pacamara คือ Coffee Roaster หรือผู้จำหน่ายเมล็ดกาแฟชื่อดังเจ้าหนึ่งของไทย ซึ่งหลายๆ คนที่เป็นคอกาแฟน่าจะคุ้นหูกันอยู่แล้วจากคาเฟ่ที่เชียงใหม่ และคาเฟ่สาขาแรกที่ Rain Hill และในปีนี้พวกเขาก็ได้ทำการเปิดร้านอาหารเต็มรูปแบบร้านแรก ที่รวมทั้งคาเฟ่อคาเดมีสอนเรื่องกาแฟ ร้านอาหาร และโคเวิร์กกิ้งสเปซไว้ในที่เดียวกัน

WHAT YOU SHOULD KNOW

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า Pacamara เป็นเจ้าของไร่กาแฟที่เชียงใหม่และจำหน่ายเมล็ดกาแฟให้ร้านกาแฟทั่วไทย แต่จริงๆ แล้วแบรนด์ Pacamara เริ่มจากการเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ระดับรถเข็นก่อนที่จะเสาะหาเมล็ดกาแฟของตัวเองจากชาวไร่ในไทย ผสมกับเมล็ดนำเข้าจากต่างประเทศ เปิดโรงคั่ว และเบลนด์กาแฟในสไตล์ของตัวเอง นอกจากนี้ยังนำเข้าอุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการชงกาแฟอีกด้วย

นอกจากร้านกาแฟที่เชียงใหม่ และ Rain Hill แล้ว Pacamara Coffee Roasters x Specialty Coffee Lab เกิดขึ้นจากไอเดียที่อยากสร้างอคาเดมีสอนทุกอย่างทุกขั้นตอนเกี่ยวกับกาแฟ ส่วนที่เป็นโรงเรียนสอนจึงเกิดขึ้นก่อน ตามมาด้วยคาเฟ่ที่เป็นสิ่งที่พวกเขาถนัดกันอยู่แล้ว แต่เมื่อลงมือทำแล้วก็อยากให้ครบวงจร จึงออกแบบให้สเปซของบ้านเก่าในซอยทองหล่อ 25 แห่งนี้ เป็นเหมือนแหล่งแฮงก์เอาต์ที่รวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว

EAT THIS

สิ่งแรกที่ทำให้สาขานี้แตกต่างจาก Pacamara สาขาอื่นๆ อย่างชัดเจน คือการเพิ่มส่วนที่เป็นร้านอาหารเข้ามาด้วย โดยมีจานเด่นเป็น All Day Brunch ผสมกับตัวเลือกจานหลักต่างๆ อย่างสปาเกตตี ซี่โครงหมู และอาหารไทย ด้วยความตั้งใจที่อยากให้มีตัวเลือกมากเพื่อตอบสนองทุกความชอบของทุกคน

– Truffle Egg Benedict (250 บาท) คือจานยอดฮิตสำหรับผู้ชอบทานบรันช์ ประกอบด้วย ขนมปัง แซลมอนสด ไข่ดาวน้ำ ซอสฮอลแลนเดส กับทรัฟเฟิล เสิร์ฟเคียงกับสลัดผักสด

 – Black Sea Pasta (240 บาท) เสิร์ฟสปาเกตตีเส้นดำกับอาหารทะเลแน่นจาน ทั้งกุ้ง ปลาหมึก เนื้อปู และหอยแมลงภู่ ผัดกับซอสรสจัด เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกินรสไทยๆ

– อีกโซนหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเมนูอาหารคือตัวเลือกรสชาติแบบเอเชีย จานแรกที่อยากแนะนำคือ Scallop Pomelo Salad (430 บาท) หรือยำส้มโอ ซอสเผ็ดหวานคล้ายยำถั่วพู แต่ตัดด้วยเนื้อส้มโอเพิ่มความสดชื่น และเข้ากันดีกับหอยเชลล์ย่างชิ้นโตด้านบน อีกจาน ข้าวหมูฮ้อง (130 บาท) เนื้อหมูตุ๋นสไตล์ภาคเหนือ เสิร์ฟพร้อมข้าวผัด ผักลวก อาจาด และพริกน้ำส้ม โซนนี้จะมีเมนูไทยใหม่ๆ เวียนมาเรื่อยๆ อีกด้วย

DRINK THIS

แน่นอนว่าโซนกาแฟเป็นไฮไลต์หลักของที่นี่ เมล็ดกาแฟจากโรงคั่วกลางของ Pacamara คือเมล็ดหลักที่ใช้ โดย House Blend จะเป็นส่วนผสมระหว่างเมล็ดกาแฟจากไทย กัวเตมาลา บราซิล และ อินโดนีเซีย หากอยากดื่มกาแฟจากเมล็ดกาแฟอื่นๆ สามารถเดินมาปรึกษาบริเวณ Slow Bar และเลือกวิธีชงกาแฟแบบที่ชื่นชอบได้เลย

– อีกหนึ่งความแตกต่างคือเมนูขนมหวานของที่นี่ มีขนมหวานสุดฮิตอย่างบิงซูไว้คอยให้บริการด้วย และนำมารวมกับกาแฟได้อย่างลงตัวคือ Snow Cold Brew (130 บาท) รองพื้นด้านล่างด้วยเยลลีจากกาแฟโคลด์บรู ตามด้วยบิงซูรสหวาน และเสิร์ฟพร้อมกาแฟโคลด์บรูช็อต

– Cola Cold Brew (120 บาท) เป็นอีกแก้วที่เราสนใจ เพราะแทนที่จะสกัดเย็นด้วยน้ำเปล่าธรรมดา แต่แก้วนี้ใช้โคล่าแทน ให้ความหวานซ่าแต่กลิ่นหอมของกาแฟก็ยังเล่นบทบาทสำคัญอยู่
ไฮไลต์อีกอย่างคือ ที่นี่มีห้องคั่วกาแฟอยู่บริเวณด้านในด้วย จึงทำให้บางครั้งหากมีเมล็ดกาแฟพิเศษ ที่เจ้าของร้านประมูลได้มาจากต่างประเทศก็จะนำมาขายที่สาขานี้สาขาเดียวเท่านั้น

THE SPECIALTY COFFEE LAB

คือโรงเรียนสอนพื้นฐานและเทคนิคเฉพาะต่างๆ เกี่ยวกับกาแฟ ซึ่ง Pacamara จำหน่ายเครื่องและ อุปกรณ์ทำกาแฟด้วย จึงค่อนข้างเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจอยากเปิดร้านกาแฟ แต่นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีคอร์ส Home Brewing หรือ Basic Latte Art ที่ผู้รักกาแฟทั่วไปสามารถลงเรียนหาความรู้เพิ่มเติมได้เช่นกัน สามารถติดตามคอร์สเรียนรายเดือนได้ที่ www.facebook.com/specialtycoffeelab

 

PACAMARA COFFEE ROASTERS X SPECIALTY COFFEE LAB (THONGLOR)
Open: จันทร์-อาทิตย์, 08:30-21:00 น.
Address: 66 ทองหล่อ ซอย 25
Tel: 0 2048 5900
Budget: 300 บาท
Parking: ในตัวบ้านมีที่จอดรถจำกัด สามารถจอดได้ในซอย

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก https://themomentum.co/happy-restaurant-pacamara-coffee-roasters-x-specialty-coffee-lab/

ขอขอบคุณ บจก.พีเบอร์รี่ (ร้านกาแฟ pacamara ) ที่ไว้ใจใช้ตู้แช่จากทางร้านเดอะ เมเปิ้ลครับ ^_^