Smoked

 Smoked

เนื้อรมควันสไตล์เท็กซัส ระดับพรีเมี่ยม การันตีคุณภาพและความอร่อยโดยเชฟแพม

IMG_9657.jpeg
IMG_9658.jpeg
IMG_9659.jpeg

ในวันนี้เราพูดได้เลยว่าสายเนื้อตัวจริงเสียงจริงต้องไม่พลาด เพราะเรามาอยู่กันที่ร้านเนื้อรมควันชื่อดังแห่งประเทศศาลายาอย่าง “Smoked“ โดยเชฟแพม - พิชญา อุทารธรรม ร้านเนื้อรมควันคุณภาพระดับพรีเมี่ยมที่ถูดคัดสรรมาอย่างดี ผ่านกระบวนการรมควันที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเทกซัส นำมาปรับให้เข้ากับเมืองไทยมากขึ้น ทำให้โดดเด่นและเรียกได้ว่าหาร้านเนื้อรูปแบบนี้ในไทยได้ยากมากๆ ร้านตั้งอยู่ในโซนเดียวกับ Anya’s Place หากให้นำรถมาก็สามารถใช้ที่จอดรถเดียวกันได้เลยครับ

IMG_9660.jpeg
IMG_9661.jpeg
IMG_9662.jpeg
IMG_9663.jpeg

เนื้อของทางร้านถูกคัดสรรและส่งตรงมาจากฟาร์มคุณภาพ Jack’s Creek จากประเทศออสเตเรีย ซึ่งชนะรางวัล World’s best steak producer ถึง 4 ปีซ้อนกันเลยทีเดียว และถูกนำมารังสรรด้วยกระบวนการรมควันแบบ obsess smoker ในห้องรมควันที่ทางร้านสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ ด้วยเตารมควันนำเข้าและสั่งทำพิเศษ บวกกับไม้รมควันของไทยอย่างต้นมะขาม ลิ้นจี่ ลำไย และยูคาลิปตัสเป็นหัวเชื้อ ทำให้ได้กลิ่นหอมแบบไทยๆ ซึ่งใช้ความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก เพราะเนื้อส่วนใหญ่นั้นต้องใช้เวลาในการรมควันมากถึง 14 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

IMG_9664.jpeg
IMG_9665.jpeg
IMG_9666.jpeg

หลังจากที่ผ่านกระบวนการรมควันอย่างพิถีพิถันของทางร้านแล้ว เนื้อแต่ล่ะส่วนก็พร้อมสำหรับเชฟที่มีความชำนาญปรุงและเสิร์ฟเนื้อจานพิเศษ ที่มีหลายประเภทให้คนรักเนื้อได้เลือกมาลิ้มลองกัน

IMG_9667.jpeg
IMG_9668.jpeg
IMG_9669.jpeg

จานที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูฮอตฮิตของทางร้านที่ต้องไม่พลาดเลยก็คือ “14-hrs Smoked Dinosaur Ribs” หรือเนื้อวัวซี่โครงยักษ์รมควันรวม 14 ชั่วโมงครับ ทางร้านเสิร์ฟเนื้อโดยคิดน้ำหนักจากตัวเนื้อเพียวๆ ไม่รวมน้ำหนักกระดูกเข้ามาด้วย ทางเชฟใช้การรมควันด้วยไฟอ่อนๆอย่างช้าๆ (Slow & Low) ตามแบบเท็กซัสแท้ๆ จานนี้จะโดดเด่นด้วยส่วนที่เรียกว่า “Smoke Ring” ส่วนแดงๆข้างบนตัวเนื้อ ซึ่งจะเกิดได้ก็ต่อเมื่อเนื้อถูกรมควันมากถึง 14-20 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้เมื่อทานเข้าไปแล้วเรียกได้ว่าเกือบไม่ต้องเคี้ยวกันเลยทีเดียว เพราะเนื้อแบจะละลายในปากที่แท้จริง เพิ่มรสด้วยซอสสูตรพิเศษที่เสิร์ฟมาคู่กันของทางร้านก็คือฟินมากๆ และได้รสเครื่องเทศจากส่วนที่เรียกว่า “Bark” ด้านบน ที่เห็นเป็นสีดำๆต้องบอกเลยว่าไม่ได้ไหม้แต่อย่างใดนะครับ แต่เป็นส่วนที่รวมความอร่อยของเครื่องเทศไว้แบบเน้นๆ

IMG_9670.jpeg
IMG_9671.jpeg
IMG_9672.jpeg

ต้องแอบกระซิบไว้ว่าทางร้านจะปล่อย “Special Menu“ ตัวใหม่ของทางร้านกันภายในเดือนหน้านี้ เป็นมาในแบบ “Tomahawk Steak” ซึ่งบอกเลยว่าจานนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อแบบหนักๆเน้นๆ เพราะร้านเสิร์ฟมาให้เยอะคุ้มค่ามาก ในส่วนของรสชาติคือดี ไม่เหนียว ทานง่าย เราคาดว่าจานนี้จะต้องกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของทางร้านอย่างแน่นอน

IMG_9673.jpeg
IMG_9674.jpeg
IMG_9675.jpeg
IMG_9676.jpeg

มาเอาใจสำหรับคนที่รักทั้งเนื้อทั้งแป้งแบบรักพี่เสียดายน้อง ที่นี้ก็มีบริการ Rice Bowl ให้เลือกมากถึง 7 รายการ และจาน recommended ของทางร้านจะเป็น “Kuroge Wagyu Rice Bowl“ ข้าวหน้าเนื้อคุโรเกะวากิวราดซอสสูตรพิเศษ ตัวเนื้อใช้น้ำมันเนื้อที่เรียกว่า “Tallow” ทาลงด้านบน นำข้าวไปผัดกับกระเทียมและน้ำมันเนื้อ เสิร์ฟมาในจานเหล็กร้อนๆ บวกกับไข่ดองรมควัน สูตรของทางร้านและเครื่องเคียงอื่นๆ ซึ่งก้เป็นอีกเมนูที่เราชอบเพราะเราเป็นคนที่ขาดข้าวไม่ค่อยได้ เลยรู้สึกว่าเป็นจานที่ตอบโจทย์เรามาก คุณภาพของรสชาติก็สมกับชื่อของร้าน “Smoked” เช่นเคย

IMG_9677.jpeg
IMG_9678.jpeg
IMG_9679.jpeg

ก่อนจะแยกกันในวันนี้ทางร้านก็ได้พาเรามาแวะดูห้องรมควันที่ทางร้านสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมกับเนื้อแต่ล่ะชนิดได้เป็นอย่างดี ซึ่งกว่าเนื้อจะออกมาพร้อมให้ปรุงนั้นต้องใช้เวลามากหลายชั่วโมง ซึ่งต้องคอยหมั่นเช็คอุณหภูมิ รวมถึงใช้วิธีการฉีดน้ำทุกครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ได้เนื้อคุณภาพดีที่สุด และการที่สร้างห้องรมควันขึ้นมาเองทำให้ทางร้านสามาถควบคุมคุณภาพและความสะอาดให้ได้มาตรฐานอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ

IMG_9680.jpeg

เราพูดเลยว่าคนรักเนื้อที่แท้จริงต้องได้มาลิ้มลองความปัง ละมุน นุ่มลิ้น แบบสุดๆที่คัดสรรวัตถุดิบและการันตีคุณภาพ ของเนื้อระดับพรีเมี่ยม ที่มีให้เลือกมากมายหลายประเภท โดยเชฟแพมที่ “Smoked“ ร้านเนื้อชื่อดังย่านศาลายาแห่งนี้กันดูสักครั้ง

 

 

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจากเพจ takeoffbkk

ขอบคุณเชฟแพมร้าน Smoked และ Smoked Joint สาขาเอ็มควอเทียร์ ที่ไว้ใจใช้ตู้แช่จากทางร้านเดอะ เมเปิ้ลครับ ^_^

Visitors: 104,199